Những điều cần lưu ý khi sử dụng van điện từ

Van điện từ là một thiết bị an toàn, đáng tin cậy và hoạt động nhờ sự điều khiển của dòng điện, vì thế được nhiều người dùng tín nhiệm lựa chọn khi tìm mua các loại van trên thị trường. Tuy nhiên, van điện từ vẫn còn khá mới mẻ đối với người dùng Việt Nam. Qua bài này, Viet Garden sẽ hướng dẫn cho bạn những lưu ý để sử dụng van điện từ một cách an toàn và hiệu quả.

Sử dụng van điện từ với các chất phù hợp

Van điện từ thường được chế tạo bằng các chất liệu: đồng, gang, thép không gỉ, … mỗi chất liệu này đều có phản ứng hóa học với những chất truyền dẫn khác nhau. Do vậy, để đảm bảo an toàn và độ bền cho thiết bị, bạn nên tìm hiểu kỹ các chất nào là phù hợp khi sử dụng van điện từ.

Viet Garden sẽ chỉ cho bạn một số trường hợp không nên và không được kết hợp sử dụng van với một số chất liệu truyền dẫn như sau.

Không nên:

 • Truyền dẫn khí Hydro, Gas, Nitro qua van được làm bằng gang, nhựa.
 • Truyền dẫn dầu tinh chế, hơi nước, rượu qua van được làm bằng nhựa
 • Các loại axit thông dụng như axit hydrochloric, axit sulfuric thì không nên truyền dẫn qua van điện từ.

Không được:

 • Truyền dẫn dầu tinh chế qua van điện từ được làm bằng gang.

Tìm hiểu kỹ về chất liệu màng ngăn trong van điện từ

Cũng giống chất liệu dùng để chế tạo ra van điện từ, chất liệu màng ngăn cũng có thể gây ra những phản ứng hoá học không cần thiết cho van điện từ và chất truyền dẫn. Chính vì thế cũng cần chú ý đến một số trường hợp dưới đây.

Không nên:

 • Truyền dẫn các loại khí Gas qua van điện từ có màng ngăn là EPDM.
 • Truyền dẫn nước uống, rượu, ammoniac qua van điện từ có màng ngăn là VITON.

Không được:

 • Truyền dẫn xăng, dầu hoả, dầu diesel, rượu, Acetone,… qua màng ngăn EPDM.
 • Truyền dẫn Acetone qua màng ngăn VITON.

Phân biệt van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở

Van điện từ thường đóng: Đây là dòng van điện từ khi chưa được cấp điện sẽ luôn luôn ở trạng thái đóng, khi có dòng điện chạy qua thì van sẽ mở.

Van điện từ thường mở: Ngược lại với van thường đóng, van điện từ thường mở là loại van điện từ mở khi ngắt mạch điện và đóng khi có dòng điện.

 Chú ý đến áp suất của van điện từ

Khi sử dụng van điện từ bạn cũng cần quan tâm đến áp suất sao cho van có thể hoạt động tốt nhất. Bạn nên tìm hiểu loại van điện từ nào hoạt động với áp suất nào thích hợp. Khi mua sản phẩm, cần nhờ sự tư vấn của các nhân viên kỹ thuật, để có thể lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu.

Chú ý khi sử dụng điện áp

Hiện nay có một số điện áp cơ bản có thể sử dụng cho van điện từ:

 • 220V: đây là loại điện áp phổ biến nhất ở Việt Nam và được hầu hết các nhà sản xuất sử dụng khi thiết lập chỉ số điện áp cho van điện từ.
 • 110V: loại điện áp này ít được sử dụng trên thị trường Việt Nam, vì vậy các loại van cho phép dòng điện 110V cũng không có nhiều.
 • 24V: vì dòng điện nhỏ nên rất an toàn cho người dùng khi gặp sự cố nhưng ít được sử dụng.

Chú ý đến nhiệt độ của chất truyền dẫn

Có một số chất truyền dẫn có nhiệt độ rất cao, vì thế một số loại van điện từ thông thường không còn thích hợp để sử dụng. Vì thế bạn nên lựa chọn van điện từ nhiệt độ cao để sử dụng cho các chất lưu có nhiệt độ cao như hơi nước, nước nóng,…

Các loại van nhiệt độ cao được sử dụng phổ biến là SLH, SLB hiện đã có mặt tại cửa hàng của Viet Garden.