5 loại van inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Van điện từ inox chính là dòng van điện từ được sản xuất từ chất liệu inox mang đến sự bền bỉ cho van trong mọi môi trường và đối với bất kỳ loại chất dẫn nào thì van vẫn hoạt động với công suất và chất lượng tốt nhất.

Van điện từ ngày nay không chỉ được biết đến là một thiết bị dân dụng bình thường mà là một thiết bị công nghiệp được sử dụng phổ biến đối với các nhà máy, xí nghiệp… Để đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe khi làm việc trong các môi trường đặc thù thì van điện từ cần phải được sản xuất từ các nguyên liệu để hạn chế tối đa sự hao mòn hay hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Và chất liệu inox là chất liệu được nhiều nhà sản xuất van sử dụng để thiết kế, van điện từ bằng inox nhận được sự lựa chọn sử dụng cho các vì đặc tính tiêu biếu nhất của inox là không gỉ. Ví dụ như đối với ngành sản xuất thực phẩm hay nước uống, với các chất dẫn như vậy thì rất dễ làm mòn hoặc gỉ đối với van bằng kim loại hoặc bằng nhựa. Tuy nhiên khi sử dụng van với chất liệu bằng inox thì lại có thể giải quyết được vấn đề đó.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 loại van inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Van bi

Van bi (Ball valve) là một thiết bị cơ khí sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để đóng mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống. Đĩa của van là một viên bi có chất liệu là inox được đục lỗ xuyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất.

Tay cầm được thiết kế nằm thẳng với đường ống khi mở, và vuông góc với đường ống khi đóng nên dễ dàng nhận biết về tình trạng đóng mở của van. Van được mở khi lỗ của quả bóng trùng với chiều của thân và đóng lại khi nó được xoay 90 độ bằng van tay cầm.

Ưu điểm lớn nhất của van bi đó chính là đóng mở nhanh thêm nữa đó chính là với cấu tạo đặc biệt nên chịu được áp lực cao, khi mở hoàn toàn không gây mất ấp và không đổi hướng dòng chảy của lưu chất. Bền và hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ đóng mở và sau khoảng thời gian dài không sử dụng chính thêm một điểm cộng tuyệt đối cho loại van này.

Van cổng

Van cổng (Gate valves) hay còn được gọi là van cửa, là loại van được thiết kế liên kết với đường ống thông qua mặt bích ở cả 2 đầu, qua các bulông van và đường ống nối với nhau. Ngoài ra loại van này còn có gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để đảm bảo độ kín của sự nối.

Van cổng là một trong những loại van được lựa chọn sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Với đặc điểm của van, khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy thì dòng chảy sẽ được đóng.
Khi van mở thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất đi qua do đó mức độ cản trở của van là bằng không nên chất dẫn đi qua sẽ không bị sụt áp hay mất năng lượng.

Van cầu

Van cầu chính là loại van tiếp theo trong 5 loại van bằng inox mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này. Là loại van với tính năng đóng, mở và điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường dẫn.

Van điện từ

Van điện từ được xem như một thiết bị được nhắc đến khá nhiều hiện nay, là loại van hoạt động đóng mở trên nguyên tắc điện từ. Với công dụng kiểm soát lưu lượng lưu chất đi qua, có thể là chất lỏng hoặc chất khí.

Van tiết lưu

Có lẽ tên gọi van tiết lưu còn khá mới mẻ với mọi người, hay mọi người thường biết tới loại van này thông qua tên gọi van thuỷ lực. Loại van này thường được sử dụng trong hệ thống máy lạnh nhờ các đặc điểm cấu tạo đặc biệt cũng như công dụng của nó.