Lịch sử hình thành của các loại van điện từ ngày nay

Van điện từ hay còn gọi là van solenoid đóng mở bằng điện ngày nay đã trở nên vô cùng quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Lịch sử hình thành và phát triển các loại van điện từ trải qua nhiều giai đoạn. Viet Garden sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cách mà các loại van điện từ có mặt trong đời sống như thế nào thông qua bài viết dưới đây.

Nhu cầu sử dụng van điện để kiểm soát chất dẫn

Vào thập niên 90, ngành công nghiệp dần dần chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia phát triển, cùng với đó là những tiến bộ công nghệ khoa học kỹ thuật. Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đã trở nên chuyên môn hóa cao và có khả năng tự động làm việc.

Do đó, với nhu cầu kiểm soát dòng chất dẫn lớn như dòng chảy của chất lỏng, khí, … Các nhà sản xuất tìm kiếm một thiết bị với cơ chế cung cấp các ứng dụng như: truyền, trộn, tách, chiết, định lượng hoặc phân phối chất lỏng hoặc khí.

van solenoid
Van điều khiển solenoid (Nguồn: topsimages.com)

Các loại van điện đã ra đời để đáp ứng những nhu cầu này của các nhà sản xuất công nghiệp. Không những thế, ngày nay chúng còn là một thiết bị phổ biến trong các ngành công nghiệp dân dụng, thương mại, nông nghiệp, …

Giai đoạn hình thành van điện từ

Van solenoid đầu tiên là van điều khiển solenoid, được bán và sản xuất vào năm 1910 bởi ASCO Numatics. Sau đó, vào những năm 1950, các nhà sản xuất bắt đầu phân phối van điện từ nhựa. Việc chuyển sang sử dụng chất liệu nhựa khiến van solenoid hiện nay hiệu quả, đáng tin cậy, chống ăn mòn và chống hóa chất tốt hơn.

van điện từ
Van điện từ nhựa (Nguồn: solenoid-valves.net)

Xu hướng cải thiện van điện từ tiếp tục vào cuối thế kỷ 20. Có thể kể đến, bắt đầu từ thập niên 70, các nhà sản xuất bắt đầu sản xuất van điện từ tự động ngắt, đây là loại van điện từ an toàn hơn và dễ vận hành hơn so với các loại van đóng mở điều khiển thủ công.

Trong những năm 1990, các chính phủ trên thế giới, cũng như những tổ chức độc lập đã bắt đầu tạo ra các tiêu chuẩn van điện từ. Điều này cho phép tần suất trao đổi thương mại, mua bán quốc tế về van điện từ cao hơn. Các công ty sản xuất về van điện từ cùng liên kết hợp tác với nhau khiến cho việc bảo dưỡng và phát triển van điện từ tốt hơn.

Ngày nay, các tiêu chuẩn mới cũng giúp hạn chế việc sử dụng các chất độc hại trong chế tạo van solenoid, để tạo ra các dòng van điện thân thiện và bảo vệ môi trường . Van điện từ hiện nay, phần lớn được chế tạo van và sử dụng đã tập trung vào sức khỏe, độ an toàn và tính bền vững.

Tính phổ biến của van điện từ hiện nay

Nhờ những tính năng đa dạng cũng như những ưu điểm vượt trội, van điện từ hiện nay đã là sản phẩm không thể nào thiếu trong các ngành công nghiệp. Một số loại van đáp ứng những nhu cầu truyền dẫn cao của người sử dụng như van điện từ hóa chất, van điện từ nhiệt độ cao, van điện từ áp lực cao, ….

Đối với các lĩnh vực dân dụng van solenoid cũng có mặt như một đặc điểm cấu tạo nên các thiết bị mà chúng ta thường sử dụng. Có thể kể đến các loại van điện từ nước như van điện từ máy giặt, van điện từ máy lọc nước hay các loại van điện từ khí như van điện từ điều hòa, van điện từ lò sưởi, …., các loại van an toàn cho gas như van ngắt gas khẩn cấp, van điện từ ngắt gas tự động, ….