Lựa chọn loại chất lỏng phù hợp với van solenoid

Van solenoid là loại van phổ biến được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên, lưu chất qua van cần được lựa chọn một cách phù hợp để hệ thống hoạt động an toàn, nhịp nhàng và giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Cân nhắc khi lựa chọn van solenoid cho những chất lỏng khác nhau

Giải thích cho lý do vì sao việc lựa chọn van phù hợp lại vô cùng quan trọng, đó chính là đối với một số nhu cầu đặc biệt, chất lỏng nằm trong danh sách những chất có hoạt động hoá học mạnh như axit, bazo, rượu, nước biển.

Khi dẫn truyền các chất liệu màng van này có thể gặp rủi ro vì chất dẫn và đường dẫn phản ứng hoá học gây ra sự biến đối lưu chất, không đảm bảo an toàn cho hệ thống.

van điện từ chất lượng
Nguồn: Internet

Dưới đây là bảng các chất liệu được sử dụng để làm van điện từ phù hợp với từng loại chất đặc biệt. Ngoài ra còn một số lời khuyên đối với các chất làm van và lưu chất không nên được sử dụng với nhau trong cùng một hệ thống.

Brass, cast iron, stainless steel, plastic; tương ứng với chất liệu đồng, gang, inox, nhựa là bốn chất liệu thường được sử dụng làm thân van với khả năng chịu lực, chịu nhiệt và thích ứng với môi trường cao.

 

Một số chất liệu được dùng làm màng van như NBR, EPDM, VITON cũng được ứng dụng phổ biến. Đặc biệt là TEFLON là chất liệu màng có khả năng làm việc với hầu như mọi chất liệu dẫn truyền qua van.

Van điện từ là sản phẩm tiện lợi và quan trọng trong hệ thống dẫn truyền lưu chất. Việc lựa chọn van cần được chú ý và lựa chọn phù hợp để đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi và an toàn.