Nguyên nhân khiến van điện từ bị nóng

Van điện từ (hay còn gọi là van solenoid) là một thiết bị điều chỉnh lưu lượng dựa vào lực điện từ, được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống dẫn nước, khí, gas,… Khi cuộn hút van điện từ làm việc với tần suất lớn sẽ gây ra tình trạng nóng lên cho van.

Van điện từ bị nóng do đâu?

Các hệ thống tưới tiêu tự động hay hệ thống tự động hoá dẫn truyền các chất, van điện từ phải làm việc với năng suất cao và liên tục trong quá trình. Vì vậy, hiện tượng van điện từ nóng lên là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Vậy, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng nóng lên đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và tìm cách khắc phục thích hợp.

Trước tiên đó là các nguyên nhân gây ra tình trạng nóng lên của van, một vài nguyên do chính có thể kể đến như sau:

– Lắp đặt van chưa đúng quy cách: Là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại, kích thước nhỏ gọn, có lưu lượng lớn và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, van điện từ có khả năng lắp đặt linh hoạt ở mọi vị trí, tốt nhất là theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng. Khi không lắp đặt đúng chiều, van sẽ không đạt được hiệu suất làm việc như mong muốn và gây ra tình trạng nóng lên khi hoạt động tần suất cao.

– Nguồn điện không ổn định: Điện áp là yếu tố quan trọng nhất đối với van điện từ, bởi sự đóng mở của van hoàn toàn dựa trên sự kết nối của dòng điện. Khi nguồn điện không ổn định, van sẽ hoạt động không đồng đều và nóng lên là chuyện thường xuyên xảy ra.

– Không chọn đúng loại van: Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến những tình trạng hư hỏng cho van. Có nhiều chủng loại van khác nhau và điều kiện làm việc cho từng loại cũng đa dạng. Việc sử dụng đúng chủng loại van điện từ solenoid sẽ giúp tuổi thọ van được bền vững và hoạt động tốt hơn.

– Không vệ sinh van thường xuyên: Dòng chất dẫn đi qua van dù ít hay nhiều thì trong một khoảng thời gian cũng sẽ có các chất cặn bã. Chúng tích luỹ dẫn và mắc kẹt trong van gây ra hiện tượng ứ đọng chất dẫn và van sẽ rất nhanh chóng nóng lên.

Ngoài những nguyên nhân được nêu trên, còn rất nhiều tác nhân có thể gây ra tình trạng nóng lên cho van. Người dùng nên thường xuyên quan sát và kiểm tra để kịp thời nắm bắt tình hình cũng như đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp, để không dẫn đến tình trạng xấu nhất cho quá trình vận hành của hệ thống.

Cách khắc phục hiện tượng van điện từ bị nóng

Những cách khắc phục kịp thời sẽ đảm bảo được sự an toàn cho cả người sử dụng và môi trường làm việc của van điện từ. Vì vậy, hãy tham khảo một vài cách xử lý cho hiện tượng van điện từ bị nóng mà chúng tôi sẽ trang bị cho các bạn sau đây.

Đối với trường hợp van điện từ nóng lên vì lắp đặt chưa đúng cách, chúng ta nên kiểm tra và điều chỉnh phương hướng cho phù hợp. Tốt nhất là đặt chúng theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các ổn áp điện để ổn định công suất nguồn cũng là một giải pháp tối ưu cho những hệ thống có nguồn điện không được ổn định. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng mà rất nhiều người dùng không mấy khi để ý đến.

Ngoài ra, để chọn đúng loại van điện từ phù hợp cho hệ thống chất dẫn của mình, các bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật của van trước khi mua hàng. Van điện từ bao gồm rất nhiều loại như: van điện từ nước, van điện từ khí gas, van chịu áp lực cao, nhiệt độ cao hay van 2 ngõ, 3 ngõ, van chuỗi,… Từng mã sản phẩm sẽ có những thông số như điều kiện nhiệt độ làm việc, áp lực hoạt động, ứng dụng cho loại chất dẫn nào,…

Để hiểu kỹ những thông tin chi tiết đó, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của Viet Garden chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi còn là cơ sở phân phối các sản phẩm van solenoid các loại trên thị trường với giá cả tốt nhất cho mọi nhà.