Sự khác biệt giữa solenoid và nam châm

Van solenoid là một thiết bị dân dụng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cuộn coil van điện từ solenoid hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ, tạo nên sự khác biệt so với các loại van truyền thống.

Giới thiệu về nam châm

Nam châm là các vật có khả năng hút các vật bằng sắt, coban, cùng các hợp kim của chúng. Nó gồm hai cực Bắc và Nam. Như cũng chúng ta đã biết, nam châm là một thiết bị có khả năng sinh một lực hút hoặc đẩy một vật khi được đặt nằm gần vật đó. Lực phát sinh này chúng ta gọi là từ lực. Nam châm có từ tính tồn tại vĩnh viễn trong bất kì điều kiện nào.

Sự khác biệt giữa solenoid và nam châm

Giới thiệu về solenoid

Solenoid là một dụng cụ được tạo ra bằng một vòng dây dẫn điện quấn theo dạng hình trụ. Khi có dòng điện đi qua, cuộn dây sẽ xuất hiện từ trường khá đều trong lòng ống. Cường độ từ trường sinh ra sẽ tùy thuộc vào cường độ dòng điện đi qua dây.

Sự khác biệt giữa solenoid và nam châm

Solenoid cũng có một cực bắc và cực nam giống nam châm. Nó cũng là một loại nam châm, nhưng không giống như nam châm vĩnh cửu, điện từ là một loại nam châm không tồn tại vĩnh viễn mà nó sẽ có được từ tính trong một số điều kiện nhất định.

Sự khác nhau giữa solenoid và nam châm

Cả solenoid và nam châm đều có từ tính, điểm khác biệt chính là solenoid là nam châm cần điện để kích hoạt từ tính của nó. Như chúng ta đã học trong lớp vật lý, khi chúng ta quấn đủ số cuộn dây đồng quanh một cái đinh sắt, sẽ có một từ trường sau khi dây đồng bị nhiễm điện. Vì sức mạnh của từ tính có thể được kiểm soát bởi cường độ của dòng điện, solenoids đã được áp dụng rộng rãi trong các khu vực công nghiệp.

Trong khu vực công nghiệp, nhiều thiết bị cần một lực đẩy hoặc lực kéo nhất định để kích hoạt nó, vì vậy solenoids là một thiết bị hoạt động hoàn hảo cho thiết bị công nghiệp.

Khi cuộn dây điện bị nhiễm điện, bản chất của solenoid và nam châm là như nhau. Nhưng cực từ của điện từ có thể được thay đổi, nó được xác định bởi độ dương và âm của điện và hướng nối dây nối của cuộn dây điện từ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cường độ của lực từ cũng có thể thay đổi, nó liên quan đến số lượng vòng dây quấn và cường độ dòng điện. Nhưng sức mạnh của nam châm vĩnh cửu là không thể thay đổi.

Ứng dụng của solenoid

Với sự phát triển của solenoids, nó đã được áp dụng ở hầu hết mọi nơi, như cửa tự động, ATM của ngân hàng, máy tính tiền trong siêu thị, thậm chí cả máy tra dầu trong trạm xăng.

Đây là những máy móc mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày, cũng có một số thiết bị khác sử dụng solenoids mà chúng ta không quen thuộc nhưng vẫn liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta, như máy dệt kim phẳng, máy dệt kim, bãi đậu xe công cộng cơ sở vật chất, máy chơi game, v.v.

Sự khác biệt giữa solenoid và nam châm

 

Một ứng dụng quan trọng của solenoid chính là van điện từ. Van điện từ solenoid ngày nay được sử dụng vô cùng rộng rãi. Hầu như bạn có thể bắt gặp chúng ở bất cứ nơi nào. Thiết bị này sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ. Van điện từ thường được sử dụng trong các hệ thống dẫn chất tự động, tưới tự động, dùng cho các bình gas,…Van điện từ thường đóngvan điện từ thường mở là hai dòng van đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

Sự khác biệt giữa solenoid và nam châm

Trên đây chỉ là một phần nhỏ của phạm vi ứng dụng điện từ. Với sự phát triển của công nghệ điện từ, có nhiều loại solenoids khác nhau được sử dụng. Để phân loại các loại điện từ, có nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó có thể được chia thành điện từ DC và điện từ AC dựa trên các điện áp hoạt động. Nếu dựa trên các chế độ hoạt động của điện từ, nó có thể được phân loại là loại điện từ kéo, loại điện từ đẩy, điện từ quay. Ngoài ra, nó có thể được chia thành điện từ thủy lực và điện từ khí nén.