Cách sửa van nước điện từ bị kẹt do cặn bẩn

Van nước điện từ hoạt động vô cùng mạnh mẽ và bền bỉ. Đây là dòng sản phẩm được thiết kế riêng thích hợp lắp đặt trong môi trường nước hay còn gọi là van điện từ âm nước . Thiết bị van nước này đôi khi sẽ gặp một vài sự cố nhỏ không mong muốn trong lúc hoạt động.

Khi một van điện từ (còn gọi là van điện hoặc van phun nước tự động) không đóng được thì có thể có gì đó bị kẹt bên trong nó. Đây có thể là một hạt cát, một cành cây nhỏ, một con côn trùng hoặc thậm chí là một con ốc nhỏ. Để sửa van bạn cần tháo rời và làm sạch nó.

 Cách sửa van nước điện từ bị kẹt do cặn bẩn

Hoặc trong trường hợp van không mở được, nó thường là do điện từ kém hoặc hệ thống dây điện không tốt, mặc dù trong một số trường hợp hiếm hoi, một hạt cát bị kẹt bên trong van hoặc một màng chắn bị rách bên trong van. . Bụi bẩn lâu ngày tích tụ bám vào van, cặn bã bị dính lại vào màng ngăn làm nước không thể lưu thông qua được. Nước bị mắc kẹt và chảy ra với một lưu lượng cực kì thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng phun của hệ thống.

Các hướng dẫn sau đây cho biết cách tháo rời, làm sạch và kiểm tra van tự động.

Bước 1: Tắt nước

Trước khi tiến hành các bước để sửa chữa van phun nước bị mắc kẹt, bạn cần đảm bảo rằng nguồn cấp nước đã được tắt. Việc này giúp ngăn chặn mọi áp lực nước tích tụ có thể làm hỏng hệ thống phun nước của bạn.

 

Bước 2: Tìm van nước điện từ

Nếu bạn tiến hành tháo rời van, hãy chắc chắn để ý làm thế nào tất cả các bộ phận khớp với nhau để bạn có thể lắp lại nó khi hoàn thành. Một mẹo nhỏ là bạn có thể chụp ảnh van và cách các bộ phận khớp với nhau khi bạn tháo rời nó!

Van là một thiết bị có hình trụ mỏng được đính kèm một dây ở mỗi đầu. Chúng ta sẽ tháo điện từ ra khỏi van. Hầu hết các solenoids tháo ngược chiều kim đồng hồ để loại bỏ.

 Cách sửa van nước điện từ bị kẹt do cặn bẩn

Sau đó để tháo nắp van ra, bạn xoay nó sang trái cho đến khi được giải phóng.. Sau đó chúng ta tiếp tục tháo lò xo và màng ngăn bên trong van.

Nắp van hầu hết được giữ cố định bằng một số ốc vít kim loại. Một số kiểu van có nắp đậy vặn ra như đỉnh bình, chúng ta chỉ cần xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo loại nắp này. Ngoài ra, bạn có thể cần phải sử dụng cờ lê dây đeo để tháo nắp đậy kiểu jar-top.

 Cách sửa van nước điện từ bị kẹt do cặn bẩn

Bước 3: Làm sạch màng van

Kiểm tra xem màng van có bị mắc kẹt cặn bã, bụi bẩn hay cành cây khô gì không.

Để làm sạch màng ngăn, chúng ta có thể sử dụng một miếng vải nhỏ, lau sạch mọi vết bẩn, cặn bã bám vào màng ngăn. Ngoài ra, chúng ta cần phải làm sạch toàn bộ phía ngoài và bên trong van. Nếu các bộ phận như lò xo hoặc cơ hoành bị hư hỏng, bạn cần phải thay mới chúng.

Kiểm tra kĩ xem màng van có vết nứt, rách hay lỗ hỏng nào đó không. Màng phải trong tình trạng tốt nhất thì hệ thống phun nước mới hoạt động bình thường được. Trong trường hợp bộ phần này bị hư hỏng, cần thay mới nó. Bộ dụng cụ sửa chữa cũng như màng chắn thay thế được bán tại một số cửa hàng phần cứng, cửa hàng thủy lợi hoặc được bán trực tuyến.

Bước 4 – Lắp lại van phun nước

Vặn vỏ van lại với nhau và lắp đặt van trở lại đầu phun nước, rẽ phải để siết chặt. Bật lại nguồn nước để kiểm tra xem van có hoạt động tốt không. Lúc đầu, hãy từ từ cung cấp nước trở lại trên hệ thống để áp lực không làm hỏng van và kiểm tra rò rỉ van. Xác nhận rằng van bật và tắt đúng cách. Cẩn thận không để bụi bẩn bám vào van khi lắp đặt lại.

 Cách sửa van nước điện từ bị kẹt do cặn bẩn

Nếu bạn thực hiện đúng các bước trên và không làm hỏng thứ gì đó, van sẽ hoạt động trở lại bình thường.