Vài nét về chất liệu màng ngăn trong van điện từ

Van điện từ là sản phẩm chuyên dụng trong việc điều khiển dòng chảy các chất khí và chất lỏng thông qua nguyên lý hoạt động của cuộn dây điện từ. Thế nhưng việc lựa chọn van điện từ như thế nào cho phù hợp cũng là một điều không dễ dàng, đặc biệt khi xem xét chất liệu của màng ngăn trong van điện từ.

Những chất liệu màng ngăn thường được sử dụng

Ngoài điểm lưu ý lựa chọn chất liệu làm van điện từ thế nào cho phù hợp, người sử dụng cần tìm hiểu về chất liệu màng ngăn để tránh làm biến đổi chất dẫn và cho hiệu quả sử dụng cao nhất. Tùy thuộc vào những địa điểm khác nhau và cách sử dụng các tình huống linh hoạt  mà việc chọn chất liệu màng ngăn cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Chất liệu được sử dụng rộng rãi với tính thích hợp cao và khả năng chịu nhiệt tốt rơi vào 4 loại chất liệu mà chúng tôi đã thu thập được như sau:

  1. NBR:

Được chủ yếu sử dụng cho các giản đồ, những vòng chữ O và làm chất liệu màng ngăn. Thích hợp chọn lựa cho các chất dẫn thông dụng, phổ biến như không khí, gas, nước lỏng và dầu nhẹ,.. Độ chịu nhiệt cho chất lỏng rơi vào khoảng từ -18 độ C đến 80 độ C .

  1. EPDM:

Chịu được nhiệt độ cao hơn NBR, EPDM sử dụng được với những nơi và nhiệt độ chất dẫn cao hơn, điển hình như: nước nóng, dòng chảy áp lực thấp. Nhiệt độ chất lỏng từ -20 độ C đến 139 độ C.

  1. VITON:

Khi NBR và EPDM không thể ứng dụng vào một số địa điểm hoặc chất dẫn thì VITON có thể làm được điều này. Được tăng cấp ngày càng bền, chắc và có độ thích ứng cao hơn, VITON đáp ứng những nhiệt độ mà cả NBR và EPDM đều không đạt được. Thích hợp với hầu hết các loại khí ga, nước lỏng, xăng, dung môi,… Nhiệt độ chất lỏng của nó rơi vào tầm từ -20 độ C đến 169 độ C.

  1. TEFLON:

Nhằm đơn giản hóa việc lựa chọn của người dùng, hiện nay đã có loại chất liệu phù hợp với mọi chất truyền dẫn lỏng. Nhưng như một loại chất liệu màng ngăn linh hoạt, nó có thể bị rò rỉ ra bên ngoài, đặc biệt là chất dẫn như gas.

Chất dẫn cụ thể và những điểm lưu ý

Những chất dẫn thông dụng như: không khí, khí ga tự nhiên, oxy, nước, nước biển, sữa và rượu, đều phù hợp với hầu hết loại các loại chất liệu màng ngăn của van điện từ, đặc biệt là bốn loại chất liệu trên.

Tuy nhiên, ngoài những chất dễ sử dụng, ta vẫn gặp những chất dẫn được khuyên không nên lựa chọn lắp đặt kết cấu. Khí ga thành phố, nito, dầu tinh chế, nước thải công nghiệp, lưu hình Dioxit, nitric axit <10%, sunfuric axit <20% chỉ có thể sử dụng với chất liệu màng ngăn là VITON và PTFE và không khuyên dùng đối với NBR và EPDM vì sẽ cho hiệu quả không mong muốn.

Mặt khác, có một số chất dẫn đặc biệt lưu ý vì tuyệt đối không được sử dụng. Không thể sử dụng hơi nước và ammoniac cho chất liệu màng ngăn là NBR. EPDM thể hiện là chất liệu khó chiều vì nó chỉ phù hợp với một số chất và hầu như được khuyên không sử dụng và tuyệt đối không sử dụng với xăng, dầu hỏa, dầu diesel, cồn, acetylene, acetone, ethanol, toluene, xylene, propane, methane, sodium hydroxide <20%, acetic acid. VITON chỉ không được sử dụng với aceton và PTFE hầu hết đều sử dụng được với các chất dẫn.